( Người tốt việc tốt) NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI TRẢ NGƯỜI BỊ MẤT

NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI TRẢ NGƯỜI BỊ MẤT

Đó là câu chuyện về em Đỗ Minh Chiến học lớp 2B Trường tiểu học Yên Mỹ huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang.Hôm đó vào giờ ra chơi của buổi học, trong lúc đang chơi trò chơi trốn tìm cùng nhóm bạn tình cờ chiến nhìn thấy một chiếc dây chuyền bằng bạc to bản tại khu đất trống trong khuôn viên Nhà trường. Biết đây là vật quý của ai đó đánh rơi chiến nghĩ nếu ai bị mất thì tiếc lắm. Nhớ đến lời dặn của cô chủ nhiệm “Nếu nhặt được của rơi phải trả cho người đánh mất đó là nghĩa cử cao đẹp của con người”.  Mặc dù sự việc này có một mình em biết, không đắn đo, do dự em cầm chiếc dây chuyền đó nộp cho cô tổng phụ trách đội để thông báo cho toàn trường xem ai là người đánh rơi. Qua thông báo đã phát hiện ra bạn đánh mất là Lê Quốc Khánh lớp 2A chủ nhân của chiếc dây chuyền bạc đó đã bị đánh rơi từ mấy ngày trước nhưng vì sợ bố mẹ và thầy cô mắng không dám nói ra. Khi nhận được dây chuyền bị đánh mất bạn đó rất vui, bản thân em Chiến cũng rất vui mừng vì mình đã làm được một việc tốt. Nhưng vui mừng hơn cả là nhà trường các thầy cô và gia đình qua quá trình dạy dỗ đã tạo nên nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ trẻ học tập theo 5 điều Bác Hồ dạy “Khiêm tốn, Thật thà, Dũng cảm”. Giá trị về chiếc dây chuyền vàng tuy không phải là lớn nhưng giá trị của cả quá trình suy nghĩ hành động của một em học sinh lớp 2 mới 7 tuổi đã nêu gương sáng không những trong nhà trường mà cả xã hội noi theo.

Ảnh học sinh nhận lại sợi dây chuyền bị mất

Người viết bài: Cô Ngô Thị Thoan