A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN MỸ ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, TRÒ CHƠI DÂN GIAN

TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN MỸ ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Thực hiện công văn số 708/HD-PGD&ĐT ngày 07/12/2020, của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang hướng dẫn tổ chức giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài giờ chính khoá trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Lạng Giang; Thực hiện công văn số 422/PGD&ĐT ngày 20/08/2020,về việc hướng dẫn thực hiện Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2020-2021.

Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục,trường Tiểu học Yên Mỹ ngoài việc cung cấp kiến thức cho học sinh, đã chú trọng giúp các emphát triển tình cảm, đạo đức, tình đoàn kết, mở rộng nhận thức, tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, qua đó góp phần phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.Xuất phát từ tâm lý, lứa tuổi của học sinh Tiểu học nên càng cho thấy được việc tổ chức hoạt động trải nghiệm,trò chơi cho học sinh là vô cùng cần thiết.

Năm học 2020-2021, hoạt động Đội của trường tiếp tục duy trì và chú trọng tổ chức các trò chơi dân gian trong giờ ra chơi cho học sinh vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần.Tiếng chuông giờ ra chơi vang lên, học sinh nô nức gọi nhau ra sân chơi rất nhiều các trò chơi khác nhau như: rồng rắn lên mây, chim bay về tổ, nhảy dây, đá cầu,…v v.

Ảnh minh hoạ giáo viên cùng HS hào hứng tham gia trò chơi dân gian

Giờ ra chơi là lúc cả cô và và trò cùng vui vẻ, hào hứng bước ra sân trường. Các thầy cô hướng dẫn học sinh chơi an toàn và tham gia cùng chơi với các em.

Ảnh minh họa: Cô Hòa đang tham giao trò chơi rồng rắn lên mây cùng với học sinh.

          Chơi vui vẻ là như vậy thế nhưng giáo viên và các bạn học sinh vẫn luôn quan tâm đến tất cả các bạn học sinh khuyết tật. Các bạn mặc dù có những khó khăn riêng trong khi chơi cùng các bạn nhưng vẫn được thầy cô, bạn bè giúp đỡ để hòa nhập với các bạn.

Ảnh minh họa: Bạn Đại Thành (lớp 2C) tham gia chơi vui vẻ cùng với thầy giáo và các bạn.

          Sau những giờ ra chơi vui như vậy, các em học sinh của chúng tôi vô cùng hào hứng và càng yêu hơn thầy cô, bạn bè của mình. Được lắng nghe tâm sự của một bạn nhỏ ở lớp 1, Phương Anh nói: “Cô ơi con rất thích các giờ ra chơi cô ạ. Vì con được tham gia rất nhiều trò chơi.” Bạn Phương Linh lớp 3A lại tươi cười chia sẻ rằng: “Trong giờ ra chơi em thích nhất khi được chơi rồng rắn lên mây với cô và các bạn, cô ạ!”. Cùng cảm nhận như các em nhỏ, các anh chị lớp 4,5 cũng rất vui vẻ chia sẻ: “Giờ ra chơi được chơi cùng với cô giáo và các bạn, chúng em rất vui. Chúng em được tham gia rất nhiều trò chơi như: nhảy dây, đá cầu,.. Chúng em sẽ chơi cùng nhau cả tuần luôn cô ạ!”.Dễ thấy, trò chơi đã góp phần giúp các em có được khoảng thười gian thoải mái, vui vẻ, giúp các em gắn kết với thẩy, cô và bạn bè,.. Không chỉ vậy, tham gia các trò chơi còn giúp các em có sức khỏe tốt, nâng cao thể lực để học tập tốt hơn.

Bên cạnh hoạt động ở giờ ra chơi, hoạt động ngoại khóa của học sinh cũng rất được quan tâm. Hoạt động ngoại khóa rất đa dạng để các em lựa chọn. Mỗi hoạt động mang lại những lợi ích khác nhau song đều có điểm chung là rèn luyện một số kỹ năng như năng động, nhanh nhẹn, sáng tạo và nâng cao thể lực.

Ngày 24 tháng 3 vừa qua, hoạt động Đội của trường đã tổ chức một buổi trải nghiệm vô cùng ý nghĩa dành cho học sinh mang tên: “Khơi nguồn sáng tạo”với mục đích khơi ngợi trí tưởng tượng, sự sáng tạo của trẻ. Ở buổi trải nghiệm, học sinh được tham gia rất nhiều các trò chơi bổ ích như: Tìm hiểu về hệ sinh thái để biết thêm kiến thức về tự nhiên xã hội, hay vẽ một bức tranh sáng tạo từ hoa, lá, các loại hạt,…

Các anh chị khối 4,5 lớn hơn được tham gia những trò chơi đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo như: hứng bóng, sáng tạo bức tranh bằng vật liệu có sẵn,… Các bạn ấy vô cùng hào hứng khi tham gia các hoạt động. Các bạn có thủ thỉ với cô giáo chủ nhiệm rằng: “Em rất thích hoạt động vẽ tranh sáng tạo, từ những vật liệu có sẵn chúng em có thể tùy ý tưởng tượng và sáng tạo theo ý mình để tạo nên một sản phẩm của riêng chúng em. Ước gì có nhiều hoạt động như thế này hơn nữa, cô ạ!”. Mang đến niềm vui cho các bạn học sinh cũng chính là niềm hạnh phúc vô cùng đối với các thầy, các cô trong nhà trường.

 

 

Ảnh: HS lớp 4B sáng tạo bức tranh từ hoa và lá.          

                                                                              

 

Ảnh:HS đang tìm hiểu về hệ sinh thái rừng.

          Học sinh lớp 1 được tham gia các trò chơi rèn luyện sự khéo léo như: trải nghiệm máy lọc nước, thổi bóng về đích hay ném vòng, tung bóng,…Bước đầu giúp các em hiểu được tầm quan trọng của nước, biết sử dụng nguồn nươcs hợp lí và sử dụng nước sạch trong sinh hoạt…

Học sinh chơi trò hứng bóng.Học sinh lớp 1 trải nghiệm: Máy lọc nước.

 

 

Học sinh chơi trò thổi bóng.

Học sinh chơi trò đưa bóng vào cốc.

Tất cả các trò chơi đều lôi cuốn trẻ. Thông qua đó các em còn học được nhiều kỹ năng như sự tự tin, hòa đồng, khẳng định bản thân. Ngoài ra, việc thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cũng là biện pháp để giúp các em giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, có động lực đến trường.Nhà trường mong muốn thông qua các buổi học ngoại khóa vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức, kỹ năng mà không bị áp lực bởi một yếu tố nào.

Với lòng yêu nghề, mến trẻ, sự sáng tạo, nhiệt tình của các thầy cô, sự hào hứng khi tham gia các hoạt động vui chơi, ngoại khoá của học sinh, nhà trường mong muốn tạo cho các em một môi trường học tập, giao tiếp cơ bản theo phương châm: “Học mà chơi- Chơi mà học”.Để học sinh thực sự thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

 

                                                                                                                                                   Cô giáo: Nông Thanh Huyền

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 581
Tháng trước : 1.576